0966.03.07.08

Hoạt động bên lề: Tuyên truyền bảo tồn loài chim yến quý giá

Nghề dẫn dụ chim yến về làm tổ để khai thác đang ngày càng phát triển tại phía Nam, làm tăng thu nhập người dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thay đổi diện mạo nông thôn mới. Nhưng hiện nghề này đang phải đối mặt với nạn săn bắt chim yến để giết thịt làm suy giảm đàn yến và ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng khai thác, cần có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Trước đây, theo Công ước quốc tế về buôn bán các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp thì chim yến được xem là động vật hoang dã, quý hiếm cần được bảo tồn và Việt Nam đã tham gia công ước từ năm 1994. Theo Nghị định 32/NĐ-CP và theo quy định tại Điều 234 Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2015, 2017 thì hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã như săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật nguy cấp thuộc nhóm IIB thì bị xử phạt từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng.
Hiện chim yến đã được đưa ra khỏi danh mục này nhưng theo Luật Chăn nuôi và mới đây là Nghị định 13/NĐ-CP đã quy định mức xử phạt nặng cho hành vi săn bắt chim yến.

Trước thực trạng đáng báo động đó, Chi hội yến sào Bình Thuận đã kêu gọi cộng đồng các chủ nhà yến khắp nơi tại Việt Nam tham gia diễu hành và tuyên truyền tại thị xã Lagi – là 1 trong những điểm nóng của tình trạng săn bắn trái phép.
Buổi diễu hành đã góp phần nâng cao hiểu biết của người dân địa phương, lên án hành vi vi phạm pháp luật và bảo tồn loài chim quý.

Bên dưới là 1 số hình ảnh buổi ra mắt cộng đồng bảo vệ chim yến tại Tp. Phan Thiết và buổi diễu hành tại Tx. Lagi

Trân trọng và Cám ơn.

Yenphan.Vn

Developed by Tiepthitute