0966.03.07.08

Kỳ 5: Bàn về chất lượng tổ yến nhập về VN

Chất lượng tổ yến nhập, hay điểm yếu của yến nhập

Hiện đang thời điểm giao mùa giữa năm cũ và mới, yến Việt gần như hết sạch, trong khi cầu quá mạnh do covid, nên yến nhập đang xuất hiện nhiều trên thị trường.

Một số bạn lo lắng yến Việt mất thị phần, quay ra chê bai, gièm pha hàng nhập. Nhưng chê cũng nên hiểu tường tận mặt hàng mình định chê, chê sao cho đúng. Chê không đúng, bất chấp thực tế khách quan, sẽ tạo hiệu ứng ngược. Điểm sai phổ biến nhất là việc cho rằng tổ yến Indo, Malai chất lượng kém. Kém sao họ xuất được ồ ạt vào Trung Quốc, với giá còn cao hơn hàng Việt ? Không trả lời được kkk

Sản lượng yến sào toàn thế giới mỗi năm trên 2.500 tấn, Indo 1.500, Malai 500, Thái lan, Campuchia … Việt nam sản lượng tầm 150 tấn, nhưng tiêu thụ trên 300 tấn.

Trên thế giới chỉ có người Hoa và người Việt ăn yến. Tổ yến có xuất đi Mỹ, Âu châu … cũng là cho người Hoa và Việt. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ yến lớn nhất, kế đến là Việt nam.

Hàng năm Trung Quốc cho nhập khẩu chính ngạch từ Indo, Malai, Thái lan mỗi nước dưới 100 tấn. Vậy phần lớn số lượng còn lại đi đâu ? Cũng vào Trung Quốc thôi, nhưng quá cảnh qua nước thứ ba, đi đường tiểu ngạch. Danh sách các nước quá cảnh hàng đầu là Hongkong, Việt nam. Cho nên dù bạn chê bai thế nào thì yến ngoại đã, đang và sẽ vào Việt Nam. Vấn đề chỉ là loại nào ở lại, loại nào đi tiếp. Thị trường yến Việt hiện liên thông với thế giới, nên giá yến Việt phụ thuộc thế giới. Nếu giá yến Việt cao hơn nhiều so với yến ngoại trong thời gian đủ dài, cung ngoại sẽ tràn vào để lấp khoảng chênh giá.

Giờ bàn về chất lượng yến Việt và yến ngoại.

Trên toàn cõi đông nam á chim yến nhà chỉ một loài, chim Việt nam và Indo, Malai … giống nhau. Chỉ thức ăn có thể khác chút đỉnh như tôi nói trong bài “Ăn yến vì bổ hay vì ngon”. Vậy chất lượng yến trong nước và ngoài nước thế nào, bạn tự hiểu kkk

Mặt hàng nào, ở đâu thì cũng năm bảy loại, tổ thô thì có thô rút lông khô, thô tinh chế, thô bèo nhèo, biến màu, cho còn không muốn nhận, vụn, vụn cám, chân .. Indo, Malai đi trước Việt nam mấy chục năm trong nghề nuôi yến nhà, xuất được hàng chính ngạch vào Trung Quốc, nên đã có được một quy trình kiểm soát chất lượng chuẩn mực, giống kiểu global/Việt gap. Giờ tất cả các nước nhập hàng đều yêu cầu kiểm soát chặt đầu vào, tức phải kiểm soát chất lượng ngay từ nhà yến. Việc này Việt nam còn rất yếu, không truy xuất nổi nguồn gốc hàng, nói gì việc khác.

Hàng loại xuất đi Trung Quốc của Indo, Malai đẹp và chất thôi rồi, giá dĩ nhiên cao hơn hàng Việt. Hàng loại này nhập về Việt Nam có mà bán lỗ. Nên chê bai cũng phải biết cách, đừng đánh đồng chất lượng yến ngoại. Nhiều người Việt còn ham rẻ, không am hiểu mặt hàng, hàng không đi được Trung Quốc, không bán được đâu giá tốt hơn Việt nam, thì được cho vào Việt Nam. Hàng xi ma chao, ở nước sở tại bán rẻ mạt, hoặc cho vào thùng rác, thì được cho vào Việt nam, để giá thấp bà con hốt hết.

Hàng ngoại còn một điểm yếu chỗ cách thức xuất hàng. Từ chỗ này khiến phân biệt được hàng nhập và hàng nội, cũng có thể làm giảm chất lượng hàng xuất. Chỗ này công khai lợi bất cập hại, bạn nào muốn biết, tự tìm hiểu kkk

Hy vọng sau khi đọc xong bài này, các bạn có kiến thức để chê yến ngoại hợp lý hơn kkk

FB Linh Do Nguyen Thy

Yenphan.vn

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay