0966.03.07.08

Kỳ 1: Tổ yến non tốt không ?

Thời gian qua có một số khách hàng phản hồi một số tổ yến khi chưng có hiện tượng tan một phần, vón cục. Tại sao như vậy ?
Ngay khi ra khỏi miệng chim, sợi yến có màu trắng trong và ở dạng sền sệt, giúp chim dễ bện tổ. Sau một thời gian tiếp xúc với môi trường, sợi yến cứng lại, và trở nên giòn, dễ gãy, vỡ khi quá khô. Tuỳ thuộc vào độ tuổi chim yến, thức ăn, mùa vụ, thành phần không khí và thời gian tổ yến nằm trong nhà mà lý tính, hoá tính của tổ yến có thể bị thay đổi. Độ tuổi chim yến càng cao, sợi yến càng dày, chắc, ăn ngon hơn. Vùng nào, mùa nào thức ăn có nhiều côn trùng cánh cứng, loại côn trùng chứa nhiều chất chitin, sợi yến được bao bọc bởi chitin, hay dẫn xuất là chitosan, sẽ trở nên cứng hơn. Chitin, chitosan chỉ là chất làm tổ yến cứng hơn, không phải chất bổ, nên tổ yến một số vùng ăn có cảm giác dai, sực sực, chỉ ngon hơn theo cảm nhận của một số người dùng, chứ không bổ hơn các tổ yến khác.
Thành phần không khí trong nhà gồm càng nhiều chất gây hại, như nitrit, nitrat …, tổ yến càng nhanh biến chất. Tổ yến nằm lâu trong nhà, dưới sự tác động của các khí amoniac, nitrit, nitrat …, lý tính bị thay đổi, trở nên cứng hơn, khó tan khi chưng, từ màu trắng nguyên thủy chuyển dần sang vàng, cam, đỏ lợt, đỏ sậm. Hóa tính loại tổ này cũng thay đổi, nhiều chất trong tổ yến nhạy cảm với môi trường nhà yến sẽ bị mất dần hoặc biến chất. Nếu tổ yến nằm quá lâu trong nhà, công dụng bồi bổ sức khỏe giảm đáng kể. Nhìn màu sắc và bụng tổ có thể đoán được thời gian tổ nằm trong nhà. Thường tổ yến sẽ được thu hoạch sau khi chim con bay đi, tức tổ yến nằm trong nhà từ 4-7 tháng, 4 tháng nếu chim mẹ dùng tổ 1 lần, 7 tháng nếu 2 lần. Những tổ loại này thường khó tan khi chưng. Một số tổ yến được thu hoạch sớm, do gặp mùa khó khăn về thức ăn, thường là mùa cuối cùng trong năm, chim mẹ làm tổ xong, nhưng không đẻ. Loại tổ này, thường được gọi là tổ non, do nằm trong nhà yến thời gian ngắn, 1-2 tháng, nên ít tạp chất, lý tính hầu như chưa thay đổi, khi chưng thời gian lâu dễ bị tan thành nước, hay bị vón cục, không còn giữ nguyên sợi, nhưng toàn bộ chất bổ nguyên thuỷ được giữ lại. Tổ non tốt nhất nếu xét về dinh dưỡng, nhưng ăn không ngon, dễ nhầm lẫn với tổ độn do bị tan, vón cục. Muốn sử dụng loại này, bạn nên mua từ các nhà cung cấp có uy tín, phải chắc chắn mua đúng tổ non, không phải tổ độn mủ trôm, rau câu …
Yenphan.vn

Kỳ tới : bàn về chim yến làm tổ nhả sợi màu gì?

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay